Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi thực quản

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi thực quản

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi thực quản

Nội soi thực quản là phương pháp hiệu quả nhất giúp tầm soát và chuẩn đoán những bệnh lý về thực quản. Nhiều người thường cảm thấy khó khăn khi đi nội soi và lo lắng không rõ nên chuẩn bị tâm lý những gì để có nội soi có kết quả tốt nhất?

Để có một cơ thể khỏe mạnh, ta cần đảm bảo các bộ phận luôn hoạt động bình thường. Tuy vậy, các bộ phận ta không thấy được như ống tiêu hóa rất dễ xảy ra các vấn đề. Cụ thể là thực quả, phần dẫn từ miệng xuống dạ dày. Thật may, nội soi tiêu hóa có thể giúp ta xác định rõ các bệnh lý ở đây. Cùng tìm hiểu nào.

Nội soi thực quản là phương pháp xác định những bệnh đường tiêu hóa
Nội soi thực quản là phương pháp xác định những bệnh đường tiêu hóa

Nội soi thực quản là gì

Nội soi thực quản là phương pháp kỹ thuật sử dụng trong việc thăm khám và nhận định tình trạng thực quản. Một ống nội soi sẽ được đặt qua mũi (hoặc miệng) dẫn tới thực quản. Đầu ống này có camera và đèn giúp thu nhận hình ảnh niêm mạc thực quản. Cuối cùng, hình ảnh trực quan được hiển thị cho bác sĩ để xác định chính xác tình hình bệnh nhân.

Nội soi thực quản có hai loại: Nội soi qua đường mũi và nội soi qua đường miệng ( nội soi thường và nội soi gây mê). Tùy theo tình trạng hoặc yêu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn loại nội soi phù hợp.

>>> Xem thêm Khi nào cần nội soi dạ dày? Nên chuẩn bị những gì?

Những ai nên nội soi thực quản?

Thực ra bạn nên khám định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe mình tốt nhất. Nếu cần, bạn cũng có thể yêu cầu nội soi thực quản để yên tâm hơn. Điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm những bệnh dù chúng chưa có biểu hiện đáng kể.

Nếu hay ợ chua, bạn nên tới gặp bác sĩ để tầm soát ngay
Nếu hay ợ chua, bạn nên tới gặp bác sĩ để tầm soát ngay

Tuy vậy, nội soi thực sự cần thiết cho các trường hợp xảy ra triệu chứng như sau:

  • Người có chứng đau thượng vị: Bụng bạn sẽ thường đau tức vùng từ rốn trở lên. Điều này đôi khi tạo sự căng tức bụng, dẫn tới chán ăn.
  • Ợ chua, ợ hơi: Điều này là do dịch dạ dày trào ngược, gây tổn thương cho niêm mạc thực quản và tạo cảm giác khó chịu.
  • Nuốt khó, khó thở: Thực quản nằm song song với khí quản. Các vấn đề thực quản có thể dẫn tới các triệu chứng khó thở, nóng vùng cổ.
  • Cảm giác vướng khi nuốt: Bạn cảm giác như mắc xương hay có dị vật dù hoàn toàn không nuốt nhầm xương. Đây có thể là dấu hiệu của u nhú.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi tiêu hóa

  • Bạn nên nhịn ăn trong vòng 8 giờ trước khi nội soi: Điều này thường áp dụng cho tất cả các ca nội soi nói chung. Bởi vì nội soi tác động thẳng vào dạ dày, nên nếu có thức ăn sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh. Hơn nữa, thức ăn cũng có thể trào ngược gây nguy hiểm cho bệnh nhân làm tắc thở.
  • Bạn cũng phải khai báo hoặc làm các xét nghiệm về tiền sử tim mạch, hen suyễn: Các bệnh này có thể trở xấu trong quá trình đặt ống nội soi. Tuy rằng nội soi thực quản rất ít biến chứng, nhưng nếu bạn đã có tiền sử bệnh thì sẽ dễ xảy ra biến chứng hơn.
Tuân thủ các chỉ dẫn khi nội soi từ bác sĩ sẽ giúp quá trình nội soi của bạn nhanh nhất
Tuân thủ các chỉ dẫn khi nội soi từ bác sĩ sẽ giúp quá trình nội soi của bạn nhanh nhất

Nội soi thực quản có thể chẩn đoán bệnh gì?

Nội soi thực quản có thể giúp bác sĩ bao quát và có cái nhìn trực tiếp vào tình trạng của bạn. Các bệnh thực quản có thể phát hiện nhờ nội soi đó là: Barrett thực quản, ung thư, hội chứng  polyp,…Từ đó có thể sớm tầm soát và điều trị bệnh hiệu quả.

Nội soi cũng có thể đi kèm các dụng cụ chuyên môn. Điều này hỗ trợ trong  việc cầm máu, thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản, cắt khối u hoặc gắp dị vật,…

Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy cơ thể có triệu chứng bất thường nhằm phát hiện sớm
Tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy cơ thể có triệu chứng bất thường nhằm phát hiện sớm

Nội soi tiêu hóa cũng có các hạn chế của nó. Đó là khi bệnh nhân thủng đường tiêu hóa. Lúc này cần chờ hồi phục mới có thể thực hiện các bước điều trị tiếp theo.

Nội soi thực quản là một phương pháp hiệu quả để chẩn đoán các bệnh thực quản. Tuy vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ sức khỏe bằng chế độ ăn, sinh hoạt. Cũng như sớm phát hiện ra các vấn đề để can thiệp ý tế một cách kịp thời nhất. Hãy tới gặp bác sĩ và thực hiện các kiểm tra để kịp thời nắm bắt và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *