Có thể nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không?

Có thể nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không?

Có thể nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không?

Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng hiện đại đã trợ giúp hiệu quả bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiêu hóa. Nhiều người thắc mắc có thể nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không? Hãy cùng DLC đi tìm câu trả lời ngay sau bài viết sau nhé!

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc bằng những thiết bị hiện đại
Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc bằng những thiết bị hiện đại

Nội soi dạ dày là gì

Trước khi tìm hiểu xem “có thể nội soi đại tràng, dạ dày cùng lúc không?” chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về nội soi dạ dày và đại tràng nhé!

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám đường tiêu hóa nhờ một ống thông có gắn camera. Ống này sẽ dẫn vào dạ dày và truyền hình ảnh ra màn hình. Từ đó xác định được tình trạng bệnh.

Các phương pháp nội soi dạ dày

Có ba phương pháp nội soi dạ dày:

  • Nội soi qua đường miệng: Đây là cách nội soi căn bản nhất. Ống thông sẽ được luồn từ miệng xuống dạ dày. Sau đó camera sẽ ghi hình ảnh dạ dày và hiện ở màn hình. Tuy có chi phí rẻ nhưng nội soi qua đường miệng gây đau và khó chịu cho người bệnh.
  • Nội soi qua đường mũi: Đây là cách nội soi ít đau hơn. Ống thông sẽ được đưa vào từ mũi. Các bước tiếp theo cũng như nội soi đường miệng. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định cho người viêm mũi, viêm họng,…
Mô tả nội soi dạ dày (nguồn: https://www.mydr.com.au/)
Mô tả nội soi dạ dày (nguồn: https://www.mydr.com.au/)
  • Nội soi có gây mê: Đây là cách nội soi không gây đau. Các bác sĩ sẽ gây mê trước khi nội soi và bệnh nhân sẽ không cảm nhận thấy quá trình nội soi. Nhờ bệnh nhân được gây mê, bác sĩ có thể xem xét nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc. Tuy vậy, nội soi gây mê cần có các xét nghiệm để kiểm tra xem bệnh nhân có thích hợp với thuốc gây mê hay không.

Lưu ý khi nội soi dạ dày

  • Trước khi nội soi dạ dày bạn cần nhịn ăn khoảng 8 tiếng. Có thể uống nước nhưng không được uống nước có màu.
  • Trong quá trình nội soi, hãy tuyệt đối làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sau khi nội soi, bạn nên nghỉ ngơi, tránh khạc nhổ. Điều này tránh gây các tổn thương cho niêm mạc của bạn.

Nội soi đại tràng là gì

Nội soi đại tràng là phương pháp dùng trong xét nghiệm các bệnh lý đại tràng. Một ống mềm có gắn camera sẽ được luồn qua hậu môn tới đại tràng. Sau đó hình ảnh từ đây được hiển thị lên màn hình. Bác sĩ sẽ nhận định được bệnh lý nhờ các thông tin này.

Nội soi đại tràng (nguồn: https://tbgs.ca/)
Nội soi đại tràng (nguồn: https://tbgs.ca/)

Các phương pháp nội soi đại tràng

  • Nội soi đại tràng bình thường: Ống mềm sẽ được thông vào từ hậu môn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khá khó chịu do ống. Tuy vậy, nó khá an toàn bởi không cần dùng tới thuốc gây mê. Giá cả cũng không đắt và phù hợp với nhiều đối tượng.
  • Nội soi đại tràng gây mê: Trước khi thực hiện nội soi, bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân. Nhờ đó suốt quá trình nội soi bệnh nhân sẽ không cảm thấy gì. Phương pháp này cần phải kiểm tra tình trạng bệnh nhân kỹ trước khi gây mê để đảm bảo an toàn. Để tiết kiệm thời gian, đôi khi bác sĩ cũng sẽ chỉ định nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc.

Lưu ý khi nội soi đại tràng

Trước ngày nội soi bạn chỉ nên ăn nhẹ, không có chất xơ trong 24 giờ. Bạn cũng có thể uống thuốc xổ để làm sạch ruột.

Nhịn ăn vào ngày nội soi. Chỉ được phép uống các loại nước không có màu. Với phương pháp nội soi gây mê cần nhịn uống nước hoàn toàn trước 2 giờ. Nếu người bệnh có hút thuốc cũng phải ngưng trong 1 tuần.

Tuân theo các chỉ dẫn hay làm các kiểm tra khác bác sĩ yêu cầu
Tuân theo các chỉ dẫn hay làm các kiểm tra khác bác sĩ yêu cầu

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không?

Qua đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về các phương pháp của nội soi dạ dày cũng như nội soi đại tràng. Vậy có thể nội soi dạ dày, đại tràng cùng lúc không?

Bệnh nhân có thể nội soi dạ dày và đại tràng cùng một lúc. Nhưng phải gây mê trước khi nội soi để đảm bảo không gây đau đớn.

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có thể giúp bệnh nhân tránh được việc gây mê hai lần. Từ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn. Tuy vậy, cần tăng liều lượng và thời gian gây mê.

Bạn hãy luôn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bạn cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn khác của bác sĩ để đảm bảo kết quá khám và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *