Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Nội soi đại tràng là một phương pháp hữu hiệu, được đánh giá cao trong việc chẩn đoán bệnh đại tràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Mục đích của việc nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng giúp kiểm tra và phát hiện sớm các bệnh lý để điều trị kịp thời và có hiệu quả, nội soi đại tràng giúp sớm tìm ra nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Đối với những bệnh nhân đã mắc các bệnh liên quan đến đại tràng, thì việc nội soi đại tràng là một phương pháp tối ưu nhất, giúp kiểm soát bệnh. Những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến đại tràng như: viêm đại tràng, polyp đại tràng…cần phải nội soi đại tràng để kiểm soát bệnh. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ dễ dàng kiểm soát tình trạng bệnh hiện tại, chẩn đoán và sớm loại bỏ các nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Đối với những đối tượng muốn phát hiện ung thư sớm thì việc nội soi đại tràng là một phương pháp cần thiết và quan trọng. Theo như khuyến cáo của bác sĩ, thì mọi người dân độ tuổi từ 45 tuổi trở lên thì nên nội soi đại tràng ít nhất là một lần. Để sớm tìm ra các tác nhân dẫn đến ung thư đại tràng.

Khoảng cách giữa hai lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Đây là câu hỏi mà đại đa số bệnh nhân đang quan tâm để kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu? Thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và theo sự chỉ định của bác sĩ.

Đối với những người bình thường chưa từng có bệnh lý thì việc nội soi đại tràng để kiểm soát và phát hiện ung thư sớm, thường thì từ độ tuổi 40 trở lên nên đi nội soi đại tràng. Nếu soi đại tràng mà không bệnh lý, không polyp thì 5-10 mới nội soi lại.

Nội soi nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
Nội soi nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng thì nên đi nội soi càng sớm càng tốt. Thường người bệnh có các triệu chứng như: sụt cân, mệt mỏi, chán ăn, táo bón, đầy hơi…, đau khung đại tràng, những người có bệnh lý đại tràng mạn tính. Hoặc gia đình có tiền sử bệnh ung thư tiêu hóa.

Người có tiền sử bệnh lý, thì thời gian tốt nhất để nội soi 3 năm/ 1 lần. Và những người đang điều trị bệnh thì tốt nhất nên nội soi 6 tháng/1 lần. Tuy nhiên, cũng có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ, việc nội soi sẽ giúp phát hiện và có hướng điều trị sớm.

Đối với bệnh nhân phát hiện polyp đại tràng

Thời gian để nội soi là 3-5 năm một lần để kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, nếu trong quá trình nội soi, phát hiện có polyp đại tràng thì bác sĩ chỉ định lại thời gian 1-2 năm một lần, đây là khoảng thời gian lý tưởng để kiểm soát bệnh lý.

Nội soi đại tràng giúp phát hiện bệnh lý sớm
Nội soi đại tràng giúp phát hiện bệnh lý sớm

Đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng thì nên nội soi 2 năm/1 lần. Sau khi được chẩn đoán nên bắt đầu thực hiện 15 năm.

Một số điều cần lưu ý sau khi nội soi đại tràng

  • Sau khi nội soi, bạn sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng nên cần nghỉ ngơi, thư giản;
  • Sau khi nội soi, bệnh nhân sẽ gặp một số vấn đề như đau bụng âm ỉ, chướng bụng. Tuy nhiên, những dấu hiệu này sẽ biến mất. Và bệnh nhân sẽ bình phục vào hôm sau.
Bệnh nhân sẽ cảm giác bụng đau âm ỉ
Bệnh nhân sẽ cảm giác bụng đau âm ỉ

Nếu sau 1-2 tiếng nội soi, bệnh nhân phát hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, chóng mặt, đau nhiều, thì nên ở lại bệnh viện và thông báo ngay cho bác sĩ.

Có thể thấy rằng, thời gian gần đây số người bị bệnh liên quan đến đại tràng ngày càng tăng và thường không có những dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy, khi thấy cơ thể bất ổn bạn nên đến bệnh viện để thăm khám, và thực hiện nội soi đại tràng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu? Đừng quên thấy bất cứ sự bất thường nào, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế ngay. Việc thăm khám sớm rất có ý nghĩa trong chữa trị bệnh cho bạn. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568.

Email: tieuhoaviet@gmail.com .

Facebook: Tiêu Hóa Việt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *