Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Ngày nay, việc thăm khám đã được áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, giúp mang lại hiệu quả chẩn đoán bệnh tật, dễ dàng chữa trị hơn. Đặc biệt là kỹ thuật nội soi dạ dày là phương pháp khá phổ biến. Vậy nội soi dạ dày sẽ được thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu kĩ về những nội dung này nhé!

Máy nội soi dạ dày
Máy nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp dùng ống mềm gắn camera để lấy các hình ảnh từ dạ dày. Bác sĩ sẽ luồn ống này qua miệng ( hoặc mũi) để tới vị trí cần kiểm tra, ở đây là dạ dày. Sau khi đặt ống thông, bác sĩ sẽ điều khiển đầu dò xung quanh dạ dày để ghi lại hình ảnh. Cuối cùng, các hình ảnh sẽ được phản hồi tại màn hình.

Phương pháp này cho phép các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, khối u nhỏ và ung thư,…

Quy trình nội soi dạ dày

Khi nào nên đi nội soi dạ dày

Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo mình khỏe mạnh. Dù không có triệu chứng gì nhưng bạn có thể yêu cầu được nội soi tiêu hóa. Đặc biệt cần thiết hơn khi gia đình có người bị ung thư dạ dày. Bởi các bệnh di truyền sẽ ít có triệu chứng rõ.

Nhưng trong đa số trường hợp, bạn nên tìm tới bác sĩ khi có các triệu chứng sau:

  • Đau bụng bất thường: Bạn có thể đau bụng bởi nhiều lý do, chẳng hạn do thức ăn hay đau bụng sinh lý. Tuy vậy nếu cơn đau kéo dài, bạn nên đi kiểm tra.
  • Buồn nôn, nôn ra máu: Nếu bạn buồn nôn dồn dập, thậm chí nôn ra máu có nghĩa là dạ dày bạn đã tổn thương.
  • Trướng bụng, ợ hơi: Đây cũng là một triệu chứng của các bệnh dạ dày
  • Đi ngoài ra máu: Có thể nội tạng của bạn đã xuất huyết. Bạn cần xác định sớm vấn đề.
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trước khi cho chỉ định làm nội soi
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trước khi cho chỉ định làm nội soi

Tiến hành nội soi

Đầu tiên bác sĩ sẽ khám lâm sàng, hỏi về tình hình triệu chứng của bạn. Nếu chính xác là tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi để kiểm tra cụ thể.

Trước khi nội soi tiêu hóa, bạn nên nhịn ăn tầm 8 tiếng. Điều này làm sạch niêm mạc, giúp cho kết quả kiểm tra chính xác. Nó còn hạn chế nguy hiểm từ việc trào ngược thức ăn gây ngạt. Bạn cũng không nên uống sữa, nước ngọt. Thay vào đó chỉ có thể uống nước từng ngụm nhỏ.

Có 3 phương pháp nội soi, tùy vào phương pháp mà sẽ có cách thực hiện khác nhau:

  • Nội soi qua đường miệng: Ống thông sẽ được thông từ miệng, qua thực quản xuống dạ dày. Nếu bạn sợ đau, không nên chọn phương pháp này.
  • Nội soi qua đường mũi. Ống thông sẽ được thông từ mũi, qua thực quản xuống dạ dày. Cách này không áp dụng cho bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp trên.
Bác sĩ sẽ đặt ống thông vào dạ dày để kiểm tra
Bác sĩ sẽ đặt ống thông vào dạ dày để kiểm tra
  • Nội soi có gây mê. Ống thông sẽ được thông qua từ miệng tới dạ dày. Tuy nhiên trước đó bạn sẽ được bác sĩ gây mê để không cảm thấy đau đớn. Hình thức này rất tốt cho người sợ đau, tuy nhiên chi phí của nó sẽ cao hơn.

Những lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Với phương pháp nội soi không gây mê (qua mũi hoặc miệng), bệnh nhân cần tránh khạc nhổ. Bởi vì niêm mạc vừa bị kích thích xong, điều này tạo nên việc tổn thương các mao mạch.

Với phương pháp nội soi gây mê, bệnh nhân sẽ  không cảm thấy  đau đớn gì nhiều. Tuy vậy họ sẽ cảm thấy buồn ngủ trong 24 giờ sau đó.

Bạn cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn khác của bác sĩ để đảm bảo kết quá khám và chữa bệnh được chính xác nhất. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *