Nội soi đường tiêu hóa có vai trò gì trong chẩn đoán ung thư dạ dày sớm?

Nội soi đường tiêu hóa có vai trò gì trong chẩn đoán ung thư dạ dày sớm?

Nội soi đường tiêu hóa có vai trò gì trong chẩn đoán ung thư dạ dày sớm?

Các loại ung thư là nỗi lo của con người ở thế kỉ 21. Đặc biệt là ung thư dạ dày, một loại ung thư thư khá thường gặp. Thật may mắn, khi phương pháp nội soi đường tiêu hóa có thể giúp phát hiện sớm loại ung thư này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin sau đây nhé!

 

Bạn biết gì về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào bình thường của dạ dày mất chức năng và tạo khối u. Các khối u này sẽ xâm lấn ở dạ dày hoặc di chuyển đi các bộ phận khác. Khối u gây chèn ép mạch máu, bộ phận và cuối cùng gây tử vong cho bệnh nhân. Như hầu hết các loại ung thư, nó gần như là án tử cho người bệnh. Bởi các phương pháp chữa trị muộn thường khó khăn và không đem lại nhiều hiệu quả.

Bởi thói quen ăn uống ngày càng thiếu lành mạnh, ung thư dạ dày đã trở nên phổ biến hơn. Bệnh này chủ yếu xuất hiện ở nam do thói quen uống rượu, bia,…Nó cũng là bệnh ung thư nằm trong top 3 loại phổ biến nhất.

Nội soi đường tiêu hóa là gì

Quá trình nội soi đường tiêu hóa

Đây là hình thức dùng một ống nội soi, thông qua mũi hoặc miệng để tiếp cận với đường tiêu hóa. Ở đầu ống, sẽ có camera và ánh sáng để thu nhận các hình ảnh về nội tạng của bạn. Nội soi tiêu có nhiệm vụ thu thập thông tin và kiểm tra tình trạng dạ dày, tá tràng, đại tràng và trực tràng. Nội soi cũng có thể phát hiện các tổn thương ở niêm mạc, thực quản hay dạ dày,…

Nội soi đường tiêu hóa không đau là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất
Nội soi đường tiêu hóa không đau là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất

Quá trình nội soi đường tiêu hóa sẽ mất khoảng 10-15 phút. Việc đặt ống nội soi có thể gây khó khăn và khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên đây là việc cần phải làm để bác sĩ có được cái nhìn cận cảnh nhất về tình trạng lâm sàng.

Những lưu ý khi nội soi đường tiêu hóa

  • Bạn có thể lựa chọn phương pháp nội soi thường hoặc nội soi không đau.
  • Bạn cần giữ dạ dày trống từ 6 giờ trước khi làm thực hiện phương pháp này
  • Cung cấp cho các bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc, bệnh lý và tình hình sức khỏe.
  • Hạn chế khạc, nhổ sau khi nội soi xong.

Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư dạ dày sớm

Khi nào nên nội soi tiêu hóa

Các đối tượng dễ bị ung thư dạ dày là đối tượng đầu tiên cần sử dụng phương pháp nội soi để phát hiện sớm bệnh. Ngoài ra là những bệnh nhân bị thiếu máu; có các polyp dạ dày; viêm dạ dày lâu năm,… có các triệu chứng lâm sàng như:

  • Chán ăn, nuốt thức ăn khó.
  • Đau bụng quằn quại không khỏi.
  • Đầy bụng, chán ăn, buồn nôn, ợ nóng.
  • Đi ngoài ra máu, nôn ra máu.
  • Sụt cân nhiều.
Hình ảnh thiết bị - dụng cụ nội soi tiêu hóa cho bệnh nhân
Hình ảnh thiết bị – dụng cụ nội soi cho bệnh nhân

Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán sớm ung thư

Nội soi có thể giúp bác sĩ phát hiện ra nhiều loại bệnh lý tiêu hóa. Từ các bệnh lý dạ dày, thực quản cho tới tá tràng, hậu môn. Việc có những hình ảnh tận sâu trong ổ bụng khiến chẩn đoán chính xác hơn so với các phương pháp như siêu âm.

Trong các chẩn đoán, thì quan trọng nhất đó chính là việc phát hiện sớm ung thư dạ dày. Như đã nói ở trên, ung thư dạ dày là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm. Việc phát hiện sớm sẽ dễ dàng điều trị hơn cho bệnh nhân.

Các ống nội soi sẽ ghi nhận các hình ảnh từ những bất thường của niêm mạc dạ dày. Ung thư dạ dày có giai đoạn đầu là việc hình thành khối u ở niêm mạc. Bởi vậy, khi kiểm tra được sự xuất hiện của các polyp nhỏ hội tụ, bác sĩ có thể biết được tình trạng ung thư sớm. Sau đó kết hợp với các phương pháp sinh thiết khác, bạn có thể được nhận phác đồ điều trị thích hợp.

Các bác sĩ sẽ sẵn sàng thăm khám và điều trị nếu bạn mắc bệnh
Các bác sĩ sẽ sẵn sàng thăm khám và điều trị nếu bạn mắc bệnh

Phòng tránh ung thư dạ dày

Bạn có thể phòng tránh ung thư dạ dày bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất. Tránh các loại thức ăn sẵn, chiên nướng. Luôn chú ý tới sức khỏe bản thân. Đặc biệt, cần tìm tới bác sĩ và thực hiện các kiểm tra như nội soi tiêu hóa để kịp thời nắm bắt và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *