Siêu âm tim – Kết quả nói lên những điều gì?

Siêu âm tim – Kết quả nói lên những điều gì?

Siêu âm tim - Kết quả nói lên những điều gì?

Hệ tim mạch của bạn có trung tâm là quả tim. Cơ thể chúng ta hoạt động tốt là bởi tim đập liên tục, bơm máu không nghỉ. Cũng như các bộ phận khác, tim cũng sẽ có lúc không hoạt động được như mong muốn. Bởi thế, siêu âm tim là kĩ thuật có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân vấn đề của mình.

Khi nào nên siêu âm tim

Trên thực tế, mỗi khi khám sức khỏe định kì 6 tháng, bạn nên siêu âm để đảm bảo tim của mình hoàn toàn khỏe. Tuy vậy, bạn sẽ bắt buộc phải siêu âm khi vấn đề thực sự xảy ra.

Bạn sẽ được khám lâm sàng trước khi siêu âm
Bạn sẽ được khám lâm sàng trước khi siêu âm tim

Khi ở nhà, bạn có thể thấy mình đột nhiên hay kiệt sức, thở không đều dù không vận động mạnh, cảm thấy mệt mỏi,…Đó là những biểu hiện ban đầu mà bạn nên tìm tới các bác sĩ tim mạch.

Sau khi được bác sĩ thăm khám, họ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số kỹ thuật nhằm chuẩn đoán khi xảy một hoặc nhiều cách tình trạng như: Khó thở, huyết áp quá cao hoặc thấp, kết quả ECG xấu, nghe tim bất thường và nhịp tim hỗn loạn.

Kết quả của siêu âm nói lên điều gì

Bác sĩ sẽ thăm khám và chuẩn đoán dựa trên kết quả siêu âm

Siêu âm tim sẽ dùng các sóng âm để định vị hình ảnh, từ đó kiểm tra được tình trạng tim. Bạn hãy yên tâm vì chúng không sử dụng các tia X hay phóng xạ Ion. Do đó, đây là một kĩ thuật cực kỳ an toàn.

Sau khi nhận được kết quả từ các hình ảnh, bước đầu tiên các bác sĩ sẽ kiểm tra các chỉ số sau:

 • Van tim: Van tim hoạt động bình thường hay bị hẹp.
 • Lượng máu qua tim: Hướng máu chảy có bình thường hay bất thường.
 • Kích cỡ của tim: Buồng tim khỏe hay tổn thương.
 • Các mô cơ tim: Kiểm tra các tổn thương ở cơ tim ngoài.
 • Tim có bị tràn dịch hay không.
 • Động mạch chủ và tĩnh mạch chủ có các bất thường hay không.

Từ các triệu chứng trực tiếp trên, bác sĩ có thể  đưa ra cái nhìn chi tiết hơn về tình trạng của bạn như: Sự thay đổi dòng điện của tim, đánh giá tổng quát về hoạt động bơm máu, áp lực tim…Các thông số này sẽ giúp phát hiện ra các vấn đề bệnh lý như:

 • Xơ cơ tim, hở van tim
 • Tắc nghẽn và giãn buồng tim
 • Các cục máu đông trong buồng tim
 • Xác định các dị tật bẩm sinh ở tim
 • Dự đoán tình trạng trụy tim, nhồi máu cơ tim.
Siêu âm giúp chuẩn đoán các vấn đề bất thường
Siêu âm giúp chuẩn đoán các vấn đề bất thường

Và cuối cùng, các bác sĩ sẽ dùng kết quả này để đánh giá các phương pháp điều trị. Liệu quả tim của bệnh nhân có đáp ứng tốt với các phương pháp chữa trị. Sau đó cuối cùng là kết hợp với các xét nghiệm khác và tìm ra phác đồ phù hợp với tình trạng người bệnh.

Các loại siêu âm tim

Để có kết quả chuẩn xác, bác sĩ sẽ cho làm đúng loại siêu âm phù hợp với tình trạng của bệnh nhân:

Siêu âm tim qua thành ngực

Bác sĩ sẽ bôi gel lên ngực trái của bạn. Sau đó đầu dò sẽ được di chuyển xung quanh và thu nhận tín hiệu. Hình ảnh tim sẽ được ghi nhận trên màn hình. Loại siêu âm này phổ biến hơn cả và thường chỉ mất 15-20 phút.

Siêu âm qua thực quản

Đây là loại siêu âm khá phức tạp. Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đặt thông qua miệng vào thực quản của bệnh nhân. Ở đây, sóng âm sẽ không bị cản bởi lồng ngực của bạn. Tuy khó thực hiện nhưng phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn, hình ảnh rõ ràng hơn.

Siêu âm Doppler

Đây là loại siêu âm chuyên dùng kiểm tra lưu lượng máu cũng như động mạch phổi. Các bác sĩ sẽ  dùng nó để phát hiện các bệnh liên quan tới van tim, động mạch chủ.

Tùy vào từng vấn đề của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ yêu cầu làm siêu âm
Tùy vào từng vấn đề của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ yêu cầu làm siêu âm

Siêu âm ba chiều

Đúng như tên gọi, siêu âm 3d tạo ra hình ảnh 3 chiều về tim. Loại siêu âm này tạo ra hình ảnh rất chi tiết và rõ ràng. Do đó, nó được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhi, phẫu thuật can thiệp sâu, thay tim,…

Siêu âm tim gắng sức

Ở phương pháp này, bệnh nhân sẽ chạy bộ trên máy. Bác sĩ sẽ từ đó nhận các thông số về tim mạch và đưa ra các kết quả. Các bệnh có thể phát hiện với kỹ thuật này bao gồm: Thiếu máu, suy tim, hẹp van tim,…

Siêu âm tim là phương pháp hiệu quả để bạn kiểm tra sức khỏe của trái tim. Các kết quả của nó sẽ giúp các bác sĩ trong việc điều trị một cách có hiệu quả. Tuy vậy, bạn cũng nên chọn lựa phương pháp siêu âm phù hợp. Ngoài ra, luôn duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục,…chính là cách bạn đảm bảo sức khỏe tim mạch của mình. Và hãy tới ngay những phòng khám chữa bệnh tiêu hóa gặp bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *