Những điều cần biết về Siêu âm tuyến giáp

Những điều cần biết về Siêu âm tuyến giáp

Những điều cần biết về Siêu âm tuyến giáp

Tuyến giáp là một cơ quan có vai trò rất lớn trong cơ thể chúng ta. Và để chắc chắn rằng nó luôn hoạt động bình thường, bạn nên siêu âm tuyến giáp. Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về tuyến nội tiết quan trọng này.

Vị trí của tuyến giáp (nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/)
Vị trí của tuyến giáp (nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/)

Vai trò của tuyến giáp

Bạn hãy thử sờ lên cổ mình. Phần cứng bao quanh khí quản của bạn chính là tuyến giáp. Cụ thể hơn, tuyến giáp có hình tương tự cánh bướm. Tuyết giáp có hai phần đó là thùy trái và thùy phải, nối với nhau bằng eo tuyến giáp.

Tuyết giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trên cơ thể. Chúng tiết các chất nội tiết làm tăng quá trình hoạt động tế bào. Những tác động kèm theo đó là làm tăng đường huyết, chuyển hóa chất béo tạo năng lượng. Ngoài ra, tuyến giáp còn quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hệ tuần hoàn, cơ, xương và bộ phận sinh dục.

Tại sao nên siêu âm tuyến giáp

Tầm soát và nâng cao khả năng điều trị bệnh
Siêu âm tuyến giáp nhằm tầm soát và nâng cao khả năng điều trị bệnh

Việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật là rất quan trọng. Các cơ quan có thể không hoạt động tốt và gây ra các vấn đề sức khỏe cho bạn. Việc khám sớm là rất cần thiết, đặc biệt với tuyến giáp nói riêng. Và sau đây sẽ là các lý do bạn nên siêu âm tuyến giáp ngay.

  • Tuyến giáp rất dễ phát sinh các khối u. Để sớm phát hiện, bạn cần được siêu âm vùng cổ để xác định vị trí khối u là ở trong hay lân cận tuyến này.
  • Các khối u thường được hình thành từ các nốt trên tuyến giáp. Việc siêu âm cũng giúp biết được các nốt này lành tính hay phải làm các xét nghiệm khác.
  • Nếu với bệnh nhân đã xác định bị u tuyến giáp, siêu âm sẽ đóng vai trò theo dõi. Các bác sĩ sẽ nắm được tình hình bệnh nhân từ đó đưa ra tiếp các phác đồ điều trị.
Siêu âm là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm những bất thường
Siêu âm là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm những bất thường
  • Cuối cùng, siêu âm tuyến giáp chính là bước ban đầu cho quá trình điều trị. Các kỹ thuật như sinh thiết, chèn ống thông hay đặt các loại kim luôn cần hình ảnh trực quan để có thể thực hiện chính xác, hiệu quả nhất.

Các bước thực hiện siêu âm tuyến giáp

Đầu tiên, người bệnh sẽ nằm ở giường thăm khám. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nghiêng người hoặc nằm sấp để tiện cho việc đặt máy dò. Tiếp theo, gel sẽ được bôi lên vùng tuyến giáp. Việc này giúp đầu dò có thể phát sóng âm thanh xuyên qua da dễ dàng hơn. Quá trình cuối cùng của siêu âm tuyến giáp là di chuyển đầu dò quanh cổ bạn để kiểm tra.

Hình ảnh thực tế sẽ được hiển thị trên máy siêu âm. Bạn sẽ thấy hình ảnh thay đổi liên tục mỗi khi thay đổi vị trí kiểm tra trên cổ của bạn. Các hình ảnh này sẽ làm thông tin để bác sĩ đưa ra các chẩn  đoán chính xác nhất.

Quá trình siêu âm cũng không quá dài nên bạn không cần phải sốt ruột. Thường thì chỉ mất tầm 25-30 phút cho một lần siêu âm.

Siêu âm tuyến giáp có ưu điểm gì?

Máy siêu âm trong siêu âm tuyến giáp
Máy siêu âm
  • Cũng như mọi kỹ thuật siêu âm khác, bạn không phải lo về sự đau đớn khi siêu âm tuyến giáp. Nó cũng  hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của bạn khi chỉ sử dụng sóng âm thanh.
  • Quá trình kiểm tra đơn giản và giá cả cũng vừa phải so với các phương pháp khác.
  • Các hình ảnh siêu âm trực quan, rõ nét giúp bác sĩ dễ dàng nhận biết được tình trạng bệnh từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.
  • Siêu âm tuyến giáp là bước đầu trong việc thực hiện các kiểm tra sinh thiết hay chọc hút dịch cần thiết.

Lời kết

Siêu âm tuyến giáp là một kỹ thuật hiệu quả và cần thiết bạn nên thực hiện để kiểm tra sức khỏe của mình. Bởi thế, hãy quan tâm, cảm nhận cơ thể mình thường xuyên. Nên tới các trung tâm có uy tín để thăm khám ngay khi có bất thường xảy ra để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *