Phương pháp và Quy trình nội soi dạ dày

Phương pháp và Quy trình nội soi dạ dày

Phương pháp và Quy trình nội soi dạ dày

Có rất nhiều bệnh liên quan tới đường tiêu hóa của bạn, và nội soi dạ dày là một trong những phương pháp phát hiện bệnh sớm. Thông thường sẽ trải qua quy trình nội soi dạ dày như thế nào để bác sĩ biết được tình trạng của bệnh nhân? Và nhằm chuẩn bị kiến thức kỹ càng để có thể hợp tác với bác sĩ một cách tốt nhất, hãy cùng xem qua quy trình và phương pháp nội soi dạ dày nhé!

Ống nội soi dạ dày
Ống nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về quy trình, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội soi dạ dày một chút nhé! Nội soi dạ dày là một kĩ thuật xét nghiệm phổ biến trong việc xử lý các bệnh đường ruột. Cụ thể, bác sĩ sẽ dùng một ống soi có camera và ánh sáng để thông vào ống tiêu hóa qua đường mũi hoặc miệng. Các hình ảnh nhận được sẽ giúp chẩn đoán các trường hợp giãn tĩnh mạch cơ quan, tình trạng niêm mạc dạ dày,…

Nội soi là phương pháp hữu ích và mang lại nhiều thông tin cần thiết cho bác sĩ. Tuy vậy, kĩ thuật này cũng có thể gây khó chịu hoặc biến chứng nhẹ. Thế nên khi thực hiện phải hết sức cẩn thận.

Phương pháp nội soi dạ dày

Để thực hiện nội soi dạ dày, có ba cách phổ biến với những quy trình khác nhau. Hãy cùng DLC tìm hiểu chi tiết nhé!

Nội soi dạ dày đường mũi

Hiểu một cách đơn giản, nội soi đường mũi là cách thông ống nội soi qua đường mũi. Ống nội soi sau đó sẽ đi từ khoang mũi xuống thực quản và tới dạ dày. Sau đó ghi hình các triệu chứng ở ống tiêu hóa và truyền tới màn hình của máy nội soi tiêu hóa.

Để đảm bảo quy trình chuẩn thì thiết bị nội soi dạ dày được khử khuẩn
Để đảm bảo quy trình chuẩn thì thiết bị nội soi dạ dày được khử khuẩn

Phương pháp này sử dụng ống cỡ nhỏ, nên ít xâm lấn và gây tổn thương cho bệnh nhân. Thông qua đường mũi, nên nó không kích thích lưỡi gà, do đó không gây buồn nôn. Tuy nhiên cũng có điểm hạn chế đó là các bệnh nhân bị bệnh hô hấp trên hoặc các dị tật sẽ không thể thực hiện quy trình nội soi dạ dày này được..

Nội  soi dạ dày đường miệng

Nội soi thông thường

Nội soi dạ dày đường miệng là cách phổ biến nhất trong các loại nội soi. Ống nội soi sẽ được đưa thẳng từ miệng xuống ống tiêu hóa. Ống nội soi ở trường hợp này không khác lắm so với nội soi đường mũi, tuy vậy nó to hơn.

Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên nó lại có nhiều hạn chế, như gây buồn nôn, ống to dễ làm tổn thương niêm mạc,… Nếu bạn chịu đau không tốt, bạn không nên chọn cách nội soi này.

Nội soi gây mê

Căn bản phương pháp này cũng như nội soi đường miệng, tuy vậy áp dụng cho các bệnh nhân không chịu được đau đớn. Ở đây, bác sĩ sẽ tiêm thuốc mê để bệnh nhân không còn cảm thấy đau đớn. Tuy phương pháp này rất hiệu quả, không gây đau nhưng nó rất tốn kém. Ngoài ra, cần kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân đẻ đảm bảo gây mê không mang tác dụng phụ.

Máy móc trang thiết bị hiện đại là điều kiện cần trong quy trình nội soi dạ dày
Máy móc trang thiết bị hiện đại là điều kiện cần trong quy trình nội soi dạ dày

Quy trình nội soi dạ dày

Khi nào bạn nên nội soi dạ dày

Hãy quan tâm cơ thể mình bất cứ khi nào bạn cảm thấy các triệu chứng không khỏe. Bạn nên đi khám để được bác sĩ chỉ định nội soi hay không. Thông thường, gặp các triệu chứng như đau quặn bụng, đầy hơi lâu ngày, buồn nôn, đi ngoài ra máu,… bạn nên thực hiện nội soi. Nội soi có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề như viêm dạ dày, tụ máu, tổn thương hay thậm chí là ung thư dạ dày.

Quy trình nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày sẽ được thực hiện theo một quy trình chuẩn gồm các bước sau:

  • Chuẩn bị: Bạn nên nhịn ăn trước khi nội soi 6 giờ để thuận tiện cho quá trình nội soi. Nếu bụng bạn có nhiều thức ăn, có thể dẫn tới trào ngược gây tắc thở. Nên phải thật lưu ý điều này.
  • Xét nghiệm: Các xét nghiệm sinh thiết sẽ kiểm tra xem bạn đủ sức khỏe để nội soi hay không.
  • Đặt ống nội soi: Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào từ miệng (hoặc mũi). Hình ảnh từ đầu dò sẽ truyền tới màn hình. Bác sĩ sẽ quan sát các tình trạng bệnh này từ đó đưa ra các chẩn đoán cụ thể hơn. Đôi khi ống nội soi có thể kèm các dụng cụ lấy mô phục vụ cho xét nghiệm.
  • Trả kết quả: Những hình ảnh nội soi sẽ được bác sĩ lấy làm thông tin cho bệnh lý của bạn. Sau đó họ sẽ đưa ra tư vấn cũng như quyết định phác đồ điều trị tiếp theo cho bạn.

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có thể hiểu hơn về các phương pháp và quy trình nội soi dạ dày. Bảo vệ sức khỏe bản thân sau khi nội soi là rất quan trọng. Bạn nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ trong chữa trị bệnh để sớm phục hồi các tổn thương của mình. Đặc biệt, cần tìm tới bác sĩ và thực hiện các kiểm tra như nội soi tiêu hóa để kịp thời nắm bắt và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

>>> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *