Khi nào cần Siêu âm tuyến vú và những kiến thức liên quan

Khi nào cần Siêu âm tuyến vú và những kiến thức liên quan

Khi nào cần Siêu âm tuyến vú và những kiến thức liên quan

Tuyến vú là một tuyến đặc trưng và quan trọng ở phụ nữ. Và siêu âm tuyến vú là một phương pháp giúp chuẩn đoán sớm các vấn đề về sức khỏe tuyến vú ngày nay. Hãy cùng DLC tìm hiểu hình thức siêu âm này.

 

Siêu âm là kỹ thuật chuẩn đoán ảnh vô cùng hiệu quả
Siêu âm là kỹ thuật chuẩn đoán ảnh vô cùng hiệu quả

Siêu âm tuyến vú là gì? Vai trò của nó

Đây là hình thức kiểm tra tình trạng tuyến vú bằng các thiết bị siêu âm. Trong đó, bác sĩ sẽ bôi gel và đưa đầu dò tiếp xúc quanh vùng da cần kiểm tra. Đầu dò sẽ phát tín hiệu sóng âm tới bộ phận đích sau đó phản hồi thành hình ảnh trực quan. Từ những hình ảnh đó, bác sĩ có thể đưa ra các nhận định và có kết quả thăm khám.

Siêu âm ngực – vú có thể phân biệt giữa u nang và các tế bào tuyến bình thường. Các hình ảnh trực quan cũng có thể cho bác sĩ kiểm tra được các hạch. Những thông tin về u nang, hạch bất thường là vô cùng quan trọng cho việc tầm soát ung thư vú. Để chắc chắn về tình trạng bệnh, sẽ cần thêm các xét nghiệm sinh thiết và một vài kiểm tra khác. Trong quá trình này, siêu âm sẽ là bước đầu tiên để bác sĩ phát hiện và nhận định về việc có phát hiện ung thư vú hay không.

Khi nào cần siêu âm tuyến vú

Điều mà chị em quan tâm nhất đó là khi nào thực sự nên đi siêu âm vú. Chúng tôi khuyên bạn hãy đi khám tổng quát sáu tháng một lần. Trong quá trình đó, hãy siêu âm để chắc chắn là vú cũng như các bộ phận khác hoàn toàn khỏe mạnh. Phòng bệnh và phát hiện bệnh từ sớm luôn hiệu quả hơn là để nặng rồi chữa trị.

Tuy nhiên, siêu âm vú vẫn được chỉ định nhiều nhất khi bạn có những biểu hiện lâm sàng. Bạn có thể tự xác định ở nhà các triệu chứng điển hình. Tới bác sĩ ngay nếu gặp các vấn đề sau:

Vú sưng to

Bình thường, vú có thể thay đổi kích cỡ một chút tùy theo tình trạng cơ thể và kích thích. Tuy vậy, nếu thấy vú sưng to bất thường, kéo dài thì bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Một triệu chứng nữa khi vú sưng to đó là núm vú sẽ có xu hướng to ra hay tụt vào trong, bạn cần chú đến điểm này để xác định ban đầu tình trạng để nói cho bác sĩ.

Cảm giác đau vùng ngực

Tuyến vú là tuyến khá dễ xảy ra các cơn đau sinh lý. Ví dụ các cơn đau khi mang thai, hành kinh. Đấy hoàn toàn là những biểu hiện bình thường bạn không cần phải lo lắng.

Nhưng nếu cơn đau không rõ nguyên nhân, càng ngày càng lan rộng thì bạn không nên chủ quan. Đây có thể là những cảnh báo đầu tiên của bệnh.

Phát hiện cục u vú và hạch nách

Các u và hạch này thường đi kèm cảm giác đau. Nên bạn có thể tự mình sờ và kiểm tra chúng. Các u nhỏ quanh bầu vú cũng như các hạch bạch huyết nổi to có thể là triệu chứng đầu của ung thư vú. Bạn không nên bỏ qua bất cứ u hay hạch nhỏ nào như vậy.

Bạn sẽ được khám lâm sàng trước khi siêu âm tuyến vú
Bạn sẽ được khám lâm sàng trước khi siêu âm tuyến vú

Hình dạng, màu sắc tuyến vú thay đổi bất thường

Vùng quanh núm vú bình thường sẽ có màu sắc từ hồng cho tới hơi sạm tùy theo cơ địa mỗi người. Đây là vùng sẽ  dễ xảy ra thay đổi khi tuyến vú của bạn đang không khỏe. Hãy quan sát kĩ, nếu vùng da này xuất hiện màu sắc khác thường, co rút, các hạt nhỏ,…thì nên đi siêu âm vú ngay.

Các triệu chứng nặng hơn bạn cũng không thể coi thường đó là ngứa vùng da vú, chảy dịch, vảy nến…

Tóm lại, khi phát hiện những điểm lâm sàng trên, ngay lập tức tới bác sĩ. Đó có thể chỉ là vấn đề nhỏ, hãy yên tâm khi bác sĩ không phải lúc nào cũng yêu cầu thực hiện các kĩ thuật kiểm tra phức tạp.

Độ tuổi thích hợp để thực hiện siêu âm tuyến vú

Siêu âm vú là kỹ thuật an toàn, không xâm lấn nên bạn không phải lo ngại về sự an toàn hay phức tạp trong thực hiện. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp bạn nên quan tâm tới tần suất thực hiện kiểm tra này.

Độ tuổi từ 35-55 là những người cần đi kiểm tra vú thường xuyên nhất. Do ở độ tuổi này, ung thư vú có tỷ lệ mắc cao nhất. Có rất nhiều trường hợp không phát hiện đau hay sưng, tuy vậy ung thư lại âm thầm phát triển.

Phụ nữ tuổi 35-55 rất dễ mắc các bệnh về vú
Phụ nữ tuổi 35-55 rất dễ mắc các bệnh về vú

Các độ tuổi bắt đầu dậy thì (12 tuổi đổ lại) và tiền mãn kinh (55 trở lên) bạn cần siêu âm vú khi thấy quá trình kinh nguyệt xuất hiện quá sớm hay quá muộn. Đây đều có thể là những cảnh báo cho ung thư.

Cuối cùng là lứa tuổi phụ nữ trẻ từ 18-35 tuổi. Ở lứa tuổi này, siêu âm tuyến vú chỉ cần thực hiện khi phát hiện các triệu chứng lâm sàng kể trên.

Tạm kết

Cho dù ở độ tuổi nào, chị em cũng nên theo dõi cơ thể mình. Luôn sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe. Ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin và tập thể dục đều đặn. Và nhớ tới ngay cơ sở y tế để kiểm tra khi phát hiện các bất thường trong sức khỏe, đặc biệt là với tuyến vú, nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm!

Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *