Nội soi dạ dày có đau không? Cần lưu ý những gì?

Nội soi dạ dày có đau không? Cần lưu ý những gì?

Nội soi dạ dày có đau không? Cần lưu ý những gì?

Nội soi dạ dày có đau không?” – Đây chắc chắn là câu hỏi mà đa phần người bệnh đều thắc mắc khi nghĩ tới việc đi nội soi. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thì việc sử dụng các kỹ thuật nội soi đã trở nên phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng có các hình ảnh trực quan của nội tạng từ đó chẩn đoán hiệu quả hơn. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn lo lắng khi có chỉ định đi nội soi dạ dày. Vậy nội soi dạ dày là gì, và có đau không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau.

Nội soi dạ dày là gì

Nội soi dạ dày là kỹ thuật dùng trong việc xét nghiệm và chẩn đoán các bệnh dạ dày. Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi luồn từ miệng (hoặc mũi) thông xuống thực quản tới dạ dày. Khi tới đúng vị trí, họ sẽ điều khiển đầu nội soi để thu nhận các hình ảnh. Đầu này được lắp camera và đèn để ghi lại hình ảnh. Sau đó hình ảnh sẽ được phát lên các màn hình. Bác sĩ sẽ dựa vào đó để đưa ra các chẩn đoán về tình trạng dạ dày của bạn.

Nội soi dạ dày thường được dùng để phát hiện những bệnh lý như viêm dạ dày, polyp dạ dày, ung thư,…

>>> Xem ngay : Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Các loại nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày có đau không?

Tùy vào lựa chọn của bạn, có các loại nội soi phù hợp. Nội soi dạ dày có ba loại đó là nội soi từ miệng, nội soi từ mũi và nội soi kèm thuốc gây mê. Qua việc tìm hiểu các loại nội soi, bạn cũng sẽ biết được “nội soi dạ dày có đau không”.

Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn việc chọn phương pháp nội soi phù hợp
Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn việc chọn phương pháp nội soi phù hợp

Nội soi qua đường miệng

 • Đây là hình thức nội soi dẫn ống thông qua đường miệng. Bệnh nhân sẽ há to miệng, sau đó bác sĩ sẽ từ từ đưa ống nội soi qua họng, xuống thực quản rồi kết thúc ở dạ dày.
 • Các hình ảnh sau đó được đưa tới màn hình. Từ đó bác sĩ có thể nhận định được tình hình dạ dày của bệnh nhân.
 • Nội soi qua đường miệng có ưu điểm là chi phí thấp, dễ thực hiện. Tuy nhiên, các hạn chế đó là đường ống phải to gây đau cho bệnh nhân. Ngoài ra, nó còn có thể dẫn tới buồn nôn, kích ứng niêm mạc,..

Nội soi qua đường mũi

 • Đây là hình thức nội soi dẫn ống thông qua đường mũi. Khác một điểm nữa đó là ống thông sẽ nhỏ gọn hơn. Việc thông từ khoang mũi, ống thông cũng sẽ không tiếp xúc với lưỡi gà, nhờ đó giảm cảm giác đau và buồn nôn. Đây là phương pháp hiện đại hơn đáng kể.
 • Tuy cải thiện cảm giác, giảm đau đớn khó chịu nhưng nội soi qua đường mũi lại không thể thực hiện với bệnh nhân mắc bệnh mũi, họng. Chi phí của nó cũng lớn hơn nội soi qua miệng.

Nội soi dùng gây mê

 • Phương pháp này căn bản là nội soi qua đường miệng, nhưng trước đó bổ sung công đoạn gây mê. Việc gây mê sẽ đảm bảo không xảy ra bất cứ đau đớn nào.
 • Tuy vậy, việc thực hiện phương pháp này rất tốn kém. Bạn cũng cần phải xét nghiệm và kiểm tra xem có thể dùng thuốc gây mê được không.

Nội soi dạ dày có đau không?

Từ ba loại nội soi dạ dày trên, có lẽ bạn đã có được câu trả lời cho mình.

Nội soi dạ dày có đau không? Chúng tôi xin trả lời là: nó sẽ tùy vào phương pháp nội soi. Nội soi từ miệng sẽ gây đau nhẹ, trong khi đó nội soi từ mũi và nội soi gây mê sẽ đau ít hoặc không đau. Do đó, nếu sợ đau bạn nên tránh nội soi dạ dày qua miệng.

Cần lưu ý những gì khi nội soi dạ dày

 • Bạn nên xác định các triệu chứng lâm sàng. Nếu đau bụng, đầy hơi, đi ngoài ra máu, nôn mửa,…thì bạn nên đi nội soi dạ dày ngay.
 • Nội soi dạ dày cần bạn phải nhịn ăn. Bạn cần nhịn ăn từ 6-8 giờ trước khi nội soi. Ngoài ra, bạn cũng không được uống nước hay sữa.
 • Nếu bạn có tiền sử bệnh dạ dày, cần đi nội soi định kỳ 6 tháng một lần.
 • Nội soi dạ dày là kỹ thuật khá an toàn, tuy vậy bạn nên cho bác sĩ biết về các tình trạng bệnh tim mạch hay phổi nếu có.
Nội soi dạ dày sẽ không đau như bạn thường nghĩ
Nội soi dạ dày sẽ không đau như bạn thường nghĩ
 • Cần chọn những cơ sở uy tín, y bác sĩ tận tâm để quá trình nội soi diễn ra tốt nhất.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn đã biết được « nội soi dạ dày có đau hay không ? » rồi chứ? Điều quan trọng nhất là khi cơ thể gặp bất thường gì, vui lòng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời nắm bắt và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *