Hiểu về Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Hiểu về Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Hiểu về Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại cho con người. Hệ tiêu hóa là nơi chứa rất nhiều vi sinh vật, và cũng có những loại gây hại cho con người. Trong đó vi khuẩn HP là phổ biến hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu về loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP là gì

Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn dạng trực khuẩn Gram âm. Chúng có kích thước siêu vi khoảng 1-5 µm. Hình dạng phổ biến là hình chữ S hoặc hơi cong. Chúng di chuyển trong tế bào nhờ các lông mảnh ở mỗi đầu.

HP thường cư trú ở dạ dày, tá tràng. Cụ thể, chúng sẽ khu trú trong lớp nhầy hang vị, thân vị. Để tồn tại được ở hệ tiêu hóa với các dịch dạ dày, vi khuẩn này tiết ra Enzyme Urease. Chất này trung hòa acid ở dạ dày. Đó là lý do chỉ có duy nhất HP tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

Các triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn HP

Khi nhiễm khuẩn HP, chúng sẽ tấn công vào hệ tiêu hóa. Cụ thể, vi khuẩn này sẽ gây chảy máu dạ dày, tạo các khối u gây tắc nghẽn, thủng dạ dày, viêm các bề mặt phúc mạc,…

Các vấn đề này sẽ tạo ra triệu chứng lâm sàng ban đầu bạn nên lưu ý sau:

  • Bụng căng tức, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua…
  • Giảm cảm giác thèm ăn, chán ăn.
  • Sụt cân và nôn mửa.
Đau bụng là một trong những dấu hiệu có khả năng nhiễm HP
Đau bụng là một trong những dấu hiệu có khả năng nhiễm HP

Đặc biệt, khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, nôn ra máu, đau đầu, tức ngực, đi ngoài có máu,… bạn nên lập tức đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Lây nhiễm, các bệnh lý thường gặp và khả năng chữa trị

HP là một loại vi khuẩn khá dễ lây nhiễm và gây ra các bệnh lý về tiêu hóa cho con người. Việc hiểu về lây nhiễm cũng như khả năng chữa trị có thể giúp bạn đối phó với nó hiệu quả hơn.

Khả năng lây nhiễm

Việt Nam có tới 70% số người mắc phải Helicobacter pylori. Chúng ta rất dễ nhiễm nó từ môi trường xung quanh. Bởi vì vi khuẩn này không chỉ tồn tại trong dạ dày mà còn có ở khoang miệng. Những hành động hàng ngày như ăn chung, hôn,…cũng tạo sự lây lan cho vi khuẩn này. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn HP nhất, do thói quen bón cơm từ người lớn.

Nội soi dạ dày là phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP
Nội soi dạ dày là phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP

Bệnh lý và khả năng chữa trị

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày và tá tràng, thậm chí là ung thư. Tuy vậy. Không phải lúc nào HP cũng sẽ gây ra bệnh. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe mỗi người. Có các chủng HP đột biến sẽ gây ung thư, nhưng các chủng bình thường thì không. Vậy nên hãy an tâm khi nhiễm HP, bởi khả năng chữa trị được là rất cao.

Bạn nên tới bệnh viện từ khi triệu chứng còn nhẹ, bởi vì khả năng chữa trị sẽ cao hơn. HP rất khó chữa trị dứt điểm. Chỉ 50% ca nhiễm sẽ loại bỏ hoàn toàn được chúng.

Đối với các trường hợp có tiền sử tổn thương khác ở hệ tiêu hóa, cần đặc biệt lưu ý. HP có thể cộng hưởng với các bệnh khác và làm suy kiệt hơn tình trạng bệnh nhân.

Kháng sinh thường được sử dụng phổ biến trong tiêu diệt HP, tuy vậy hiện tượng kháng thuốc đang trở nên đáng lo ngại. Có các thuốc tỷ lệ chữa tới 80-90% tuy vậy một vài loại chỉ có tác dụng 50%.

Hãy tới gặp bác sĩ để thăm khám để phát hiện sớm bất thường
Hãy tới gặp bác sĩ để thăm khám để phát hiện sớm bất thường

Nên làm gì khi nhiễm khuẩn HP

Vì các biện pháp chữa trị chỉ là bước cuối cùng khi tình trạng trở nặng, bạn vẫn có thể tự mình hạn chế tác hại của chúng. Vi khuẩn này sẽ chết trong môi trường acid. Bởi vậy, bạn nên ít ăn đồ chua, cay,… hay các chất kích thích bia, rượu,… Giữ cơ thể luôn vệ sinh, khỏe mạnh là cách đơn giản nhất để phòng bệnh.

Bạn cũng không nên tự ý mua kháng sinh diệt HP. Bởi bạn sẽ không có đủ kiến thức và tình trạng kháng kháng sinh có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn. Hãy tới các cơ sở y tế ngay khi thấy tình trạng trầm trọng hơn, nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm!

Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *