Nội soi đại tràng có đau không? Có những phương pháp nào?

Nội soi đại tràng có đau không? Có những phương pháp nào?

Nội soi đại tràng có đau không? Có những phương pháp nào?

Nội soi là phương pháp đang ngày càng phổ biến. Nhất là khi kiểm tra các bộ phận đường ruột. Một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đó là “nội soi đại tràng có đau không?” Hãy cùng giải đáp qua bài viết này nhé!

Máy nội soi đại tràng
Máy nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là gì

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật trong việc tầm soát và kiểm tra đại tràng. Trong quá trình này, một ống thông sẽ được đưa vào đại tràng. Ống này có gắn camera thu hình ảnh và được thông qua từ hậu môn. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình cho phép bác sĩ biết được tình hình bệnh nhân.

Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện những bệnh lý đại tràng như viêm đại tràng, polyp, ung thư,…

>>> Tìm hiểu kỹ hơn về nội soi dạ dày

Vậy nội soi đại tràng có đau không

Nội soi đại tràng có đau không? Trả lời: Tùy theo phương pháp và cơ địa cũng như tình trạng bệnh. Nếu bạn có một đại tràng khỏe, thì việc nội soi sẽ chỉ gây căng tức nhẹ. Điều này sẽ giảm trong quá trình nội soi.

Quá trình nội soi dạ dày
Quá trình nội soi dạ dày

Nhưng nếu bệnh tình của bạn hơi nặng, các vết loét có thể cọ xát vào thành ống nội soi. Bạn sẽ đau đớn nhẹ tuy rằng nó cũng sẽ không gây nguy hiểm.

Ngoài ra, nội soi đại tràng là một kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm bác sĩ. Sẽ có một số cơ sở không uy tín, trang thiết bị không đảm bảo. Nội soi đại tràng ở các điểm này sẽ khiến bạn đau nhiều hơn do bác sĩ không có kinh nghiệm.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn phương pháp gây nội soi đại tràng gây mê mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây. Đây sẽ là giải pháp cho câu hỏi Nội soi đại tràng có đau không?

Các phương pháp nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng có hai phương pháp là nội soi thường và nội soi đại tràng có gây mê.

Nội soi đại tràng không gây mê

Nội soi đại tràng không gây mê là phương pháp nội soi đại tràng mà bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Bác sĩ sẽ đưa ống thông chứa camera tới các vị trí của đại tràng. Từ đó, hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình và có kết quả ca khám.

Chọn các cơ sở hiện đại, bác sĩ uy tín để hết lo lắng “nội soi đại tràng có đau không”
Chọn các cơ sở hiện đại, bác sĩ uy tín để hết lo lắng “nội soi đại tràng có đau không”

Đây là phương pháp phổ biến, rẻ và an toàn. Bạn sẽ không phải bận tâm về các vấn đề của thuốc gây mê. Tuy vậy, nó sẽ gây cảm giác khó chịu, tức cho tới đau nhẹ tùy tình trạng.

Trước khi thực hiện nội soi này bạn nên nhịn ăn chất xơ, nhịn các loại nước có màu. Điều này đảm bảo quá trình nội soi thuận lợi, hình ảnh rõ nét hơn. Bạn cũng có thể uống thuốc xổ để súc ruột.

Nội soi đại tràng gây mê

Như đã nói ở trên, đây là phương pháp không gây đau đớn. Nó giải đáp cho bạn về việc “nội soi đại tràng có đau không”. Về căn bản, phương pháp này có cách thực hiện giống với nội soi thường. Tuy vậy bạn cần lưu ý một số điểm sau.

  • Cần cung cấp cho bác sĩ tình trạng bệnh lý về tim mạch, thần kinh. Điều này đảm bảo suôn sẻ và an toàn trong quá trình gây mê.
Người bệnh sẽ không có cảm giác đâu nếu sử dụng nội soi đại tràng gây mê
Người bệnh sẽ không có cảm giác đâu nếu sử dụng nội soi đại tràng gây mê
  • Ngoài việc nhịn ăn, trước 2 giờ bệnh nhân sẽ phải nhịn uống hoàn toàn.
  • Phải lựa chọn cơ sở uy tín. Bởi phương pháp này cần các bác sĩ có kinh nghiệm cũng như trang thiết bị tốt. Cộng với giá thành cao dễ tạo tâm lý ngần ngại, từ đó chọn các cơ sở không đảm bảo.

Tạm kết

Có lẽ bạn cũng đã phần nào đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi “Nội soi đại tràng có đau không?”. Tuy vậy, việc tự bảo vệ sức  khỏe bản thân vẫn là quan trọng nhất. Nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ để đảm bảo đại tràng không bị bệnh. Nếu cảm nhận thấy các bất thường như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài ra máu,… Hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *