Khi nào cần nội soi đại tràng? Cần lưu ý những gì?

Khi nào cần nội soi đại tràng? Cần lưu ý những gì?

Khi nào cần nội soi đại tràng? Cần lưu ý những gì?

Ngoài những câu hỏi về phương pháp và kỹ thuật nội soi đại tràng thì “khi nào cần nội soi đại tràng?” cũng là quan tâm của rất nhiều người.

Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh mới làm giảm sức khỏe của cơ thể. Các cơ quan tiêu hóa là một trong những bộ phận dễ tổn thương nhất. Thật may, bạn có thể kiểm tra nội tạng mình bằng kỹ thuật nội soi, chẳng hạn như nội soi đại tràng. Vậy cần nội soi đại tràng khi nào?

Khi bạn cảm thấy đau bụng bất thường, hãy đi kiểm tra để biết có cần nội soi đại tràng không?
Khi bạn cảm thấy đau bụng bất thường, hãy đi kiểm tra để biết có cần nội soi đại tràng không?

Nội soi đại tràng là gì?

Trước khi tìm hiểu “khi nào cần nội soi dạ dày?” hãy cùng tìm hiểu qua về phương pháp nội soi đại tràng. Nội soi đại tràng là một kỹ thuật để kiểm tra đại tràng của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm luồn vào đại tràng qua hậu môn. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên camera. Các tổng thương hay bệnh lý sẽ được phát hiện rõ qua màn hình độ nét cao. Từ đó đưa ra được tiếp các phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Nội soi đại tràng có hai phương pháp chính đó là nội soi thông thường và nội soi có gây mê

 • Nội soi thông thường: Bác sĩ sẽ luồn ống mềm từ hậu môn vào đại tràng. Sau đó họ có thể di chuyển vị trí để thu thập nhiều hình ảnh trực quan hơn. Hình thức nội soi này có thể gây căng tức và đau nhẹ.
 • Nội soi có gây mê: Các bước nội soi gây mê căn bản như nội soi thông thường. Tuy vậy trước khi nội soi bệnh nhân sẽ được gây mê. Do không cảm thấy gì nên bệnh nhân sẽ không đau. Phương pháp này cần kiểm tra kỹ sức khỏe bệnh nhân để đảm bảo an toàn.

Khi nào cần nội soi đại tràng

“Khi nào hay thời điểm nào cần nội soi đại tràng?” – Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bạn cần nội soi đại tràng khi gặp các trường hợp sau:

 • Khám sức khỏe tổng quát: Bạn có thể yêu cầu bác sĩ nội soi đại tràng cho mình để kiểm tra. Điều này cần thiết nếu gia đình bạn có tiểu sử bệnh đại tràng, ung thư. Những bệnh di truyền thường khó có triệu chứng hơn. Việc này cũng giúp bạn tầm soát sớm ung thư, một căn bệnh nguy hiểm.
 • Những người trên 50 tuổi: Tuổi càng cao thì chức năng các bộ phận càng kém. Hơn nữa, đại tràng là nơi chứa cặn bẩn nên càng dễ bị các bệnh. Do vậy, với độ tuổi này bạn cần phải biết khi nào cần nội soi đại tràng ngay.
 • Những trường hợp có biểu hiện lâm sàng: Đau bụng dưới, nôn mửa, nôn ra máu, đi ngoài ra máu,…Điều này tức là cơ thể phát tín hiệu bệnh tật. Bạn tuyệt đối không nên bỏ qua mà phải tiến hành thăm khám và nội soi.
 • Bệnh nhân có tiền sử bệnh đại tràng, đang điều trị: Việc theo dõi quá trình phát triển bệnh là rất quan trọng. Nội soi đại tràng sẽ cung cấp các thông tin kịp thời giúp bạn có thể điều trị chính xác hơn.
 • Những người thường xuyên sử dụng chất kích thích, đồ ăn nhanh,..: Các chất này sẽ dần làm suy yếu đại tràng của bạn. Nếu thấy mình sử dụng nhiều chất không tốt cho sức khỏe, hãy đi nội soi đại tràng ngay.

Cần lưu ý những gì khi nội soi đại tràng

 • Bạn cần nhịn ăn trong vòng 12 giờ trước khi nội soi. Không uống các loại nước có màu sắc. Điều này đảm bảo hình ảnh hiển thị chuẩn xác tình trạng bệnh hơn.
 • Làm sạch ruột: Bạn có thể dùng tới thuốc xổ hoặc các biện pháp mà bác sĩ hướng dẫn.
 • Khi nội soi gây mê, bạn cần kiểm tra các tiền sử bệnh tim mạch, các bệnh có thể ảnh hưởng tới khả năng an toàn khi gây mê. Phương pháp này cũng cần phải nhịn uống nước hoàn toàn trước 2 giờ.
Hãy nội soi đại tràng ở các cơ sở uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm
Hãy nội soi đại tràng ở các cơ sở uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm
 • Chuẩn bị tâm lý: Sau khi giải đáp được câu hỏi “Khi nào cần nội soi đại tràng” chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc “nội soi có đau không?”. Nội soi đại tràng có thể gây căng tức, khó chịu. Tuy vậy đây là biện pháp rất an toàn nên bạn không cần lo âu. Nếu sợ đau, bạn có thể chọn kỹ thuật nội soi có gây mê cho mình.
 • Cần chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo dịch vụ tốt nhất.

Bạn hãy luôn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bạn cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn khác của bác sĩ để đảm bảo kết quá khám và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *