Nội soi dạ dày công nghệ cao có đau không?

Nội soi dạ dày công nghệ cao có đau không?

Nội soi dạ dày công nghệ cao có đau không?

Ngày nay, nội soi đã trở thành phương pháp phổ biến trong khám và điều trị các bệnh nội tạng. Trong đó, kỹ thuật nội soi dạ dày công nghệ cao là một bước tiến lớn trong lĩnh vực này. Hãy cùng tìm hiểu.

Nội soi công nghệ tiên tiến giúp người bệnh không còn cảm giác đau
Nội soi công nghệ tiên tiến giúp người bệnh không còn cảm giác đau

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp dùng trong chẩn đoán và kiểm tra các bệnh dạ dày. Ở phương pháp này, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng và được đưa một ống thông mềm thông từ miệng. Ống thông này sẽ từ miệng tới dạ dày và truyền tải các hình ảnh về màn hình. Ống thông được gắn camera và đèn pin để đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường của dạ dày. Tùy vào ca bệnh, bác sĩ có thể gắn thêm các dụng cụ chuyên dụng để can thiệp thông qua ống nội soi.

Nội soi dạ dày có ba loại. Đó là nội soi qua đường miệng, nội soi qua đường mũi và nội soi có gây mê.

Kết quả của nội soi dạ dày sẽ có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, các trường hợp nuốt dị vật hoặc ung thư dạ dày. Do vậy, nội soi dạ dày đóng vai trò rất quan trọng trong khám và điều trị bệnh dạ dày.

Nội soi dạ dày công nghệ cao có đau không?

Nội soi dạ dày công nghệ cao là gì?

Nội soi dạ dày công nghệ cao chính là hình thức áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến nhất vào phương pháp nội soi dạ dày. Các thiết bị máy móc này có rất nhiều ưu điểm, cũng như trợ giúp đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chữa bệnh. Các máy nội soi công nghệ cao điển hình nhất đó là nội soi độ phân giải cao. Máy này cho phép quan sát chi tiết các lớp niêm mạc dạ dày. Bằng hình ảnh trực quan và rõ nét hơn, các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra các tổn thương và từ đó chữa trị cho bệnh nhân hiệu quả.

Các ống thông nội soi
Các ống thông nội soi

Nội soi dạ dày công nghệ cao có đau không?

Tuy là một phương pháp mới và hiện đại, nhưng người dùng vẫn không khỏi thắc mắc. Liệu nội soi dạ dày sử dụng công nghệ cao có đau không? Câu trả lời thực ra tùy thuộc vào loại nội soi mà bạn chọn. Nếu sử dụng nội soi có gây mê, bạn sẽ không cảm thấy đau. Do được gây mê từ trước khi kiểm tra, nên bạn sẽ chỉ cảm thấy mình như vừa ngủ dậy mà thôi.

Khi nào cần nội soi dạ dày

Hy vọng bạn đã biết được nội soi dạ dày công nghệ cao hiệu quả như thế nào. Tuy vậy, xác định sớm tình trạng bệnh để đi nội soi cũng là điều hết sức quan trọng. Nếu rơi vào các trường hợp sau, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn thêm:

  • Khám sức khỏe định kỳ: Bạn có thể thực hiện nội soi dạ dày công nghệ cao nếu muốn kiểm tra sức khỏe. Điều này càng cần thiết hơn nếu người nhà bạn có mắc các bệnh về dạ dày. Bởi nguy cơ bệnh dạ dày di truyền là có xảy ra.
  • Đau quặn bụng, đầy bụng, ợ hơi lâu ngày: Các triệu chứng này chứng tỏ chức năng dạ dày của bạn đã bị rối loạn. Bởi vậy, bạn cần đi đến các cơ sở y tế để kiểm tra.
Dạ dày xuất hiện cơn đau thì nên đi khám ngay
Dạ dày xuất hiện cơn đau thì nên đi khám ngay
  • Nôn mửa, đi ngoài ra máu: Đây là các triệu chứng chứng tỏ dạ dày đã bị tổn thương khá nghiêm trọng. Bạn không nên coi thường mà hãy đi khám ngay.
  • Khi bạn có tiền sử mắc bệnh viêm dạ dày hoặc nhiễm vi khuẩn HP: Do bạn có nguy cơ cao bị tái phát hoặc tiến triển nặng, bạn cũng cần khám và nội soi định kỳ.
  • Tầm soát ung thư: Ung thư dạ dày thường tiến triển âm thầm và chỉ phát bệnh khi đã quá muộn. Do vậy, nếu bạn có tiền sử mắc các polyp dạ dày hay khối u nhỏ thì nên thường xuyên đi nội soi để kiểm tra.

>>> Xem thêm Khi nào cần nội soi dạ dày? Nên chuẩn bị những gì?

Lời  kết

Nội soi dạ dày công nghệ cao là một trong những thành tựu mới của y học. Việc sử dụng phương pháp này hiệu quả giúp ít rất nhiều cho chẩn đoán và chữa  trị các bệnh dạ dày. Bạn cũng nên nhớ bảo vệ sức khỏe đường ruột của mình. Nhớ ăn chín, uống sôi cũng như đi khám nếu thấy có dấu hiệu bất thường để kịp thời nắm bắt và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *