Siêu âm Bụng tổng quát là siêu âm gồm những bộ phận nào?

Siêu âm Bụng tổng quát là siêu âm gồm những bộ phận nào?

Siêu âm Bụng tổng quát là siêu âm gồm những bộ phận nào?

Hiện nay, việc khám tổng quát ngày càng trở nên cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra các bệnh và chữa trị kịp thời hơn. Trong đó, siêu âm bụng tổng quát là một trong những hình thức khám phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu.

Siêu âm tổng quát giúp chuẩn đoán các bệnh lý thường gặp
Siêu âm tổng quát giúp chuẩn đoán các bệnh lý thường gặp

Siêu âm bụng tổng quát là gì?

Siêu âm bụng tổng quát là phương pháp khám phục vụ cho việc đánh giá các bệnh gặp phải hoặc khám định kỳ vùng ổ bụng. Đây là phương pháp nằm trong siêu âm tổng quát. Nó cũng giúp đánh giá được vấn đề xảy ra ở các cơ quan nội tạng như gan, ruột, túi mật,… hay hệ bài tiết. Các vấn đề cơ bản thường gặp đó bao gồm tổn thương nội tạng hay tràn dịch màng ngăn,…

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp phát hiện được các khối u, các bệnh lý viêm đường tiêu hóa nặng. Cho nên nó có vai trò rất quan trọng trong việc nhận định tình hình và quyết định phác đồ điều trị tiếp theo.

Siêu âm bụng tổng quát gồm những bộ phận nào?

Phương pháp siêu âm này sẽ giúp kiểm tra các cơ quan nội tạng dưới dạng hình ảnh trực quan. Các bộ phận sẽ phải siêu âm đó là:

Siêu âm gan 

Gan là bộ phận có chức năng giải độc cho cơ thể. Đây cũng là nội tạng lớn nhất của con người. Do đó, cần có những hình ảnh bao quát được toàn bộ gan. Các bệnh lý thường gặp với gan đó là: Gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan A, viêm gan B,…hoặc các khối u ác tính (ung thư gan).

Các thiết bị để siêu âm bụng tổng quát
Các thiết bị để siêu âm bụng tổng quát

Siêu âm túi mật

Túi mật là bộ phận chứa dịch tiêu hóa nằm cạnh gan. Nó có chức năng chứa đựng và dự trữ dịch mật do gan tổng hợp và bài tiết ra. Siêu âm túi mật sẽ giúp bạn xác định được các bệnh lý như viêm túi mật, sỏi mật, khối u mật, đường mật bị dị dạng,…

Siêu âm tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan đảm nhận cả chức năng nội tiết và ngoại tiết của cơ thể. Do đó các tổn thương cần được phát hiện và chữa trị kịp thời. Các bệnh về tuyến tụy khi siêu âm ổ bụng có thể phát hiện đó là: viêm tụy (cấp và mãn tính), u nhú tụy, các bất thường bẩm sinh khác.

Siêu âm lá lách

Lá lách là cơ quan có nhiệm vụ lọc máu và chứa máu dự trữ. Nó thường là cơ quan bị tổn thương đầu tiên khi xảy ra tai nạn vùng bụng. Các vấn đề có thể thấy được khi siêu âm bụng ở lá lách: Vỡ lá lách, u lá lách, lympho lách,…

Siêu âm đường tiết niệu

Đường tiết niệu là cơ quan thải độc, bài tiết của cơ thể. Nó bao gồm thận, bàng quang và các ống tiết niệu. Các bệnh lý có thể phát hiện qua siêu âm bụng gồm: Viêm thận, sỏi thận, viêm bàng quang, sỏi bàng quang,…

Siêu âm ổ bụng bao gồm rất nhiều bộ phận
Siêu âm ổ bụng bao gồm rất nhiều bộ phận

Siêu âm ống tiêu hóa

Ống tiêu hóa có vai trò chứa thức ăn và tiêu hóa chúng. Do chúng chiếm phần lớn ổ bụng nên cần siêu âm kĩ càng mới có thể kiểm tra được. Các bệnh lý thường gặp: Viêm ruột non, u ruột, xoắn ruột,.. Trong đó nguy hiểm và phổ biến nhất là viêm ruột thừa.

Siêu âm phúc mạc, dịch ổ bụng và màng phổi

Đây là các bộ phận có chức năng bao bọc các cơ quan nội tạng ở bụng. Các vấn đề thường gặp đó là: u sau phúc mạc, xơ hóa phúc mạc, tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi,..

Kết quả hiển thị ở màn hình thiết bị siêu âm
Kết quả hiển thị ở màn hình thiết bị siêu âm

Ai cần siêu âm ổ bụng tổng quát

Tất cả mọi người đều có thể siêu âm ổ bụng để kiểm tra sức khỏe của mình. Tuy vậy, nếu bạn cảm thấy đau bụng, đau bụng kéo dài. Hay xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, trướng bụng, chán ăn thì nên tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Những chuẩn bị cho siêu âm ổ bụng

  • Bạn nên mặc đồ rộng, tạo cảm giác thoải mái chứ không nên mặc đồ bó. Đặc biệt, đối với nữ không nên mặc váy. Bởi khi siêu âm bụng, bạn sẽ phải kéo áo ngang ngực và hơi tụt quần xuống.
  • Nên nhịn tiểu trước khi siêu âm để cho kết quả chính xác hơn. Tuy vậy, không uống quá nhiều nước sẽ làm giãn dạ dày. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.
  • Bạn nên ăn nhẹ trước khi siêu âm. Đối với các bộ phận, bạn nên có chuẩn bị riêng phù hợp: Với túi mật, bạn nên nhịn ăn trước 6 giờ để tránh túi mật co nhỏ.
  • Tạo tâm lý thoải mái. Siêu âm là kỹ thuật an toàn, sử dụng sóng âm để dò hình ảnh. Nó không sử dụng tia X hay ion phóng xạ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, nếu như gặp bất kì dấu hiệu bất thường nào. Hãy tới ngay những phòng khám chữa bệnh tiêu hóa gặp bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *