Nội soi ruột non bằng phương pháp nội soi viên nang có gì đặc biệt?

Nội soi ruột non bằng phương pháp nội soi viên nang có gì đặc biệt?

Nội soi ruột non bằng phương pháp nội soi viên nang có gì đặc biệt?

Nội soi là phương pháp rất hiệu quả trong thăm khám và điều trị bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng gây nhiều khó chịu trong quá trình thực hiện. Nội soi ruột non bằng viên non là một kỹ thuật hiện đại có thể khắc phục nhược điểm này.

Ảnh nội soi bằng viên nang (nguồn: https://www.cancerresearchuk.org)
Ảnh nội soi bằng viên nang (nguồn: https://www.cancerresearchuk.org)

Nội soi ruột non bằng phương pháp nội soi viên nang là gì?

Nội soi ruột non bằng viên là một phương pháp hiện đại dùng trong chẩn đoán các bệnh về ruột non. Điểm chính của kỹ thuật này đó là một viên nang đặc biệt. Nó sẽ được gắn camera tí hon. Camera này có khả năng ghi và xử lý hình ảnh cực kỳ rõ nét. Tuy  vậy, viên thuốc có thể được nuốt dễ dàng vào ruột non vì kích thước chỉ tính bằng milimet của nó.

Do ruột non là bộ phận dài và khó tiếp cận nhất trong đường tiêu hóa, nên khó có thể phát hiện các tổn thương nếu có. Bởi vậy, nội soi bằng viên nang sẽ xác định được vị trí chảy máu hay viêm. Ngoài ra, viên nang còn có thể thu thập thông tin về khối u. Sau quá trình nội soi, viên nang sẽ được chuyển ra ngoài theo thức ăn. Bác sĩ sẽ lấy, trích dữ liệu từ đó có kết quả cho tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Ruột non có thể mắc các bệnh như xuất huyết, viêm ruột
Ruột non có thể mắc các bệnh như xuất huyết, viêm ruột

Khi nào có thể nội soi ruột non bằng viên nang

Bất cứ khi nào có các triệu chứng đau bụng, xuất huyết trong bạn đều có thể được chỉ định nội soi. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp cụ thể như sau:

 • Ruột non xuất huyết: Trong trường hợp này, có thể là tổn thương do ngoại lực hoặc do viêm nhiễm. Vì ruột non khá dài và khó tiếp cận, nội soi ruột non có thể giúp bạn phát hiện phát hiện chính xác vị trí chảy máu.
 • Bạn có triệu chứng của bệnh ruột non: Ruột non bị tắc, viêm ruột non.
 • Theo dõi và kiểm tra phát hiện sớm ung thư ruột non. Ung thư rất dễ hình thành từ các polyp. Cho nên cần có các hình ảnh trực quan để theo dõi tình hình tiến triển của bệnh này.
 • Bác sĩ chỉ định nếu mắc các vấn đề về ruột khác do nhiễm độc,…
Hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu nhất

Điểm đặc biệt của nội soi viên nang

Khác với những phương pháp dùng ống nội soi luôn gây khó chịu nhất định cho bệnh nhân, nội soi bằng viên nang có các ưu điểm sau:

 • Không gây đau đớn: Đây là điểm đặc biệt khiến nội soi bằng viên nang trở nên khác biệt. Bạn sẽ không cảm nhận thấy cơ thể bị tác động bởi viên nang quá nhỏ và nó sẽ trôi qua ruột bạn như một mẩu thức ăn.
 • Hình ảnh trực quan rõ nét. Do được gắn camera hiện đại và có thể ở rất lâu trong đường tiêu hóa. Bởi vậy, các hình ảnh sẽ đầy đủ và chi tiết hơn.
 • Bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường khi nội soi.
 • Không cần dùng đến chất gây mê, gây tê. Việc lạm dụng các thuốc gây mê trong nội soi có thể làm cơ thể bạn tổn thương.
 • Ít sự cố, biến chứng, lây nhiễm các bệnh: Phương pháp nội soi bằng viên nang rất an toàn cho người bệnh.
Nội soi bằng viên nang ở những trung tâm uy tín để đảm bảo hiệu quả và tối ưu chi phí
Nội soi bằng viên nang ở những trung tâm uy tín để đảm bảo hiệu quả và tối ưu chi phí

Những điều cần lưu ý

 • Kiểm tra kỹ các chi tiết của viên nang trước khi nuốt. Mọi hư hỏng nhỏ nhất có thể khiến toàn bộ quá trình nội soi thất bại.
 • Không được ăn 4 giờ sau khi nuốt viên nang. Thức ăn sẽ che mờ các dấu hiệu bệnh ở niêm mạc và ảnh hưởng quá trình nội soi.
 • 8 giờ sau khi nuốt viên nang, bạn có thể ăn uống bình thường.
 • Sau 12 giờ, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường. Viên nang lúc này cũng được thải ra theo phân. Bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra kết quả thu được.

Nội soi ruột non bằng viên nang là phương pháp mới, tiên tiến và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc trong việc sử dụng nó bởi giá thành và các trường hợp chống chỉ định. Hãy tới các trung tâm y tế uy tín để biết thêm về loại hình mới này. Nếu thấy bất cứ sự bất thường nào, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế ngay. Việc thăm khám sớm rất có ý nghĩa trong chữa trị bệnh cho bạn. Trung tâm Tiêu Hóa Việt luôn đồng hành cùng bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình!

TRUNG TÂM TIÊU HÓA VIỆT

Địa chỉ: Số 9 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: (028) 3868 1568 – (028) 3868 2568

Email: tieuhoaviet@gmail.com

Facebook: Tiêu Hóa Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *